Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Ba Khía món ngon hao cơm

Ba khía làm mắm, được chế biến mang đủ liều lượng, gia vị, rau răm, quế, khế, thơm, chuối chát ăn có cơm nguội. bác Ba Phi – nơi rừng tràm - nhắc món này: Ẳn thiệt là Số dách !
“Tháng bảy nước chảy Cà Mau
Tháng mười ba khía, hội kéo nhau đi khiến cho.
U Minh, Rạch Gốc, rừng tràm.
Muỗi kêu kệ muỗi tao đam mê ba khía rồi”. (Dân ca)
alt
Ở vùng U Minh Hạ, Cà Mau ba khía sở hữu rất nhiều, tới mùa ba khía rộ, dân trong vùng và những nơi đổ về soi ba khía để làm mắm. Họ bắt ba khía bằng cách đi soi, thộp cổ từng con bỏ vào áo quan thiếc để đem về làm ra món mắm đặc sản với phần lớn dân mình “ghiền”.
alt
Bắt Ba khía
Họ hàng nhà ba khía sống tụ họp ở vùng nước chè hai, mặn, trải trong khoảng Cần Thơ tới Sóc Trăng, Cà Mau rộng rãi nhất ở U Minh. Trời sanh mang ba gạch ở trên lưng nên “chết danh” ba khía. Tháng 10 âm lịch, con nước ròng là mùa ba khía hội, dân “làm ba khía” tứ chiếng gói ghém hành trang nồi niêu, gạo, muối, nước uống, nóp để ngủ… chất lên xuồng, giã từ vợ con đổ xô về giang sơn loài ba khía truy lùng.
alt
Món Ba khía muối
Ba khía với thể chế biến thành phổ biến món ăn vừa lạ vừa ngon, đậm đà hương vị miền Tây, cũng là đặc sản vùng sông nước Cửu Long.
alt
hấp dẫn với Ba khía rang me
alt
Gỏi bò ba khía cay cay ngọt ngọt
alt
Cơm Ba khía, một phần ăn sáng đậm chất Nam Bộ
tuy nhiên gần thành phố Hồ Chí Minh, vùng Cần Giờ - Vàm Sát cũng là nơi mang ba khía ngon không kém. Ba khía rừng ngập mặn Cần Giờ ngon có nhẽ vì nó ăn những trái mắm đen của các cánh rừng mắm bạc ngàn của Cần Giờ nên gạch son phổ quát, làm thịt chắc nịch.

không ít con ba khía chân còn dính phèn đã “bò” vào các góc bếp tiên tiến, phát triển thành món “độc”. Mặc dù vậy, chiếc ngon “ba khía nhà giàu” giữa phố thị đông đúc chỉ là ngon hương hoa. Chỉ sở hữu những món “ba khía nhà nghèo” bốc khói lãng đãng, được bày ra bên mé rạch, dưới tán đước, cạnh bờ đê…mới ngon thuần chất và lắng đọng trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.

Ở Sài Gòn, ba khía ăn có cháo là món ăn đang được phổ quát người ưa chuộng. Bạn với thể ghé qua số 174 Nguyễn Tri Phương, huyện 5 để thưởng thức. Hoặc ăn món ba khía chế biến thành phổ quát món khác nhau tại nhà hàng 79, 3D Hòa Bình, phường 3, quận 11.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét